Từ 'làng lập nghiệp' nghĩ về khởi nghiệp

Thảo luận trong 'Quốc gia khởi nghiệp' bắt đầu bởi ABT, 16/12/17.

 1. ABT

  ABT Administrator Thành viên BQT

  Tiên phong khởi nghiệp
  Bài viết:
  213
  Đã được thích:
  24
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Bà Rịa - Vũng Tàu
  “Làng lập nghiệp” là một trong những mô hình xung kích trên “mặt trận” kinh tế, nhưng trong bối cảnh mới, Chính phủ đang đặt kỳ vọng cao hơn, trọng trách lớn hơn ở lực lượng thanh niên trên mặt trận này.

  Năm 2003, Tổng đội thanh niên xung phong xây dựng vùng kinh tế mới Tây Sơn (xã Sơn Kim 2, Hương Sơn, Hà Tĩnh) được thành lập và được giao quản lý một vùng đất rộng lớn toàn núi là núi với diện tích hơn 3.600 ha. Mỗi hộ đội viên được tổng đội cấp từ 1 - 3 ha đất nông nghiệp và 6 - 10 ha đất trồng rừng.

  Sau 14 năm, tổng đội có 4 HTX và 3 nhóm hộ chăn nuôi heo. Trong đó, có 1 nhóm hộ đầu tư nuôi 600 heo nái với vốn đầu tư 30 tỉ đồng, cho thu nhập khoảng 10 tỉ đồng/năm. 4 HTX và 2 nhóm hộ còn lại có 9 chuồng nuôi heo thịt với 600 con/chuồng, mỗi năm thu hơn 400 triệu đồng.

  Vùng đất hoang vu chỉ toàn lau lách và đồi hoang giáp biên giới Việt - Lào ở miền tây Hà Tĩnh giờ đã trở thành nơi an cư lạc nghiệp của hơn 200 hộ gia đình trẻ. Đây cũng là một trong những làng thanh niên lập nghiệp đầu tiên trên cả nước.

  [​IMG]
  Từ thành công ban đầu, theo Quyết định phê duyệt Đề án quy hoạch xây dựng Làng Thanh niên lập nghiệp giai đoạn 2013-2020 (Quyết định số 1912/QĐ-TTg ngày 20/12/2012) và được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phê duyệt dự án, 15 Làng Thanh niên lập nghiệp tại các tỉnh: Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hà Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Ninh Thuận, Kon Tum.

  Đến nay đã có thêm 12 làng thanh niên lập nghiệp khu vực biên giới, xã đặc biệt khó khăn đã được những người trẻ xung phong đảm nhận nâng tổng số làng thanh niên lập nghiệp lên con số 30, qua đó phát huy vai trò xung kích, tình nguyện lập thân, lập nghiệp của đoàn viên, thanh niên, phát triển kinh tế xã hội, giữ vững an ninh-quốc phòng tại địa phương.

  Mới đây, phát biểu tại phiên bế mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Các đồng chí, hơn ai hết, là những người cống hiến, đi tiên phong và tinh thần dấn thân của thanh niên, nhiều bạn trẻ sẽ là chiến binh khởi nghiệp, chiến binh công nghệ, chiến binh thương mại toàn cầu và chiến binh kiên cường giữ gìn bờ cõi quốc gia. “Nói đến thanh niên là nói đến sáng tạo, với sức trẻ và trí tuệ, vthanh niên sẽ là lực lượng xung kích đi đầu trong ứng dụng những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0” - Thủ tướng khẳng định.

  Phan Nam
  Diễn đàn Doanh nghiệp
   
  Tags:

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH

Đang tải...