Ngoài tiền bạc và địa vị, khởi nghiệp còn có thể mang lại 5 điều này cho người trẻ

Thảo luận trong 'Quốc gia khởi nghiệp' bắt đầu bởi mainguyenbr, 3/5/18.

 1. mainguyenbr

  mainguyenbr Administrator Thành viên BQT

  Tiên phong khởi nghiệp
  Bài viết:
  152
  Đã được thích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Cũng như bao công việc người ta vẫn làm, khởi nghiệp để hướng đến thành công với tiền bạc và địa vị. Nhưng đâu chỉ có thế, khởi nghiệp còn có thể mang lại 5 điều này, quan trọng và ý nghĩa không kém.

  1. Sự trải nghiệm

  Câu châm ngôn đã quá quen thuộc "Thành công là cuộc hành trình chứ không phải đích đến" nói lên tất cả ý nghĩa của sự trải nghiệm trong bất kỳ một công việc hay công cuộc hữu ích nào. Cũng như câu nói mà nhiều nhà khởi nghiệp đi trước thường khuyên bảo rằng: Làm sao bạn biết mình có thành công hay không nếu bạn không tiến đến.

  [​IMG]

  Bởi thành công hay không thì điều quan trọng là tiến đến và thành quả gặt hái được chính là những bài học, từng chút một, trên chặng đường ấy. Cũng có rất nhiều lời khuyên bắt đầu khởi nghiệp khi bạn thấy chán với công việc hiện tại, thấy cần phải thay đổi. Và sự thay đổi đã lập tức mang đến những bài học rất mới ngay từ giai đoạn chuẩn bị cho khởi nghiệp.

  Sự trải nghiệm trong khởi nghiệp mang đến chắc chắn sẽ khác rất nhiều sự trải nghiệm từ những công việc khác và cả những công việc trước đó. Thành công trong mục tiêu có lẽ là sự trải nghiệm tuyệt vời, còn nếu thất bại thì sự trải nghiệm cũng có giá trị riêng của nó. Điều quan trọng là khi đã trải nghiệm đủ thì một nhà khởi nghiệp cần biết phải dừng ở đâu để đến sự khởi đầu mới.

  2. Cảm hứng làm việc

  Đây là yếu tố mà ít ai có thể tìm được nhiều khi làm nhân viên công sở, đặc biệt là những người có thâm niên. Thậm chí nhiều người đến công sở buổi sáng thứ Hai có cảm giác giống như địa ngục bởi đó là ngày bắt đầu một tuần làm việc và họ phải chờ thêm 5 ngày nữa mới đến ngày cuối tuần và thường là cả tháng mới đến ngày lĩnh lương.

  [​IMG]
  Đối với những doanh nhân khởi nghiệp, thứ Hai như một món quà của thời gian bởi vì họ yêu những điều mà họ đang dày công xây dựng và cả những thử thách mà doanh nghiệp của họ đang phải đối mặt. Nguồn cảm hứng còn đến từ môi trường làm việc đúng theo ý tưởng của nhà khởi nghiệp, văn hóa doanh nghiệp mang bản sắc những người trong tổ chức khởi nghiệp...

  3. Tính chủ động trong thời gian làm việc

  Dù khi khởi nghiệp, bạn sẽ phải làm việc rất nhiều, thậm chí làm việc 100 tiếng/tuần, gấp đôi so với nhân viên văn phòng bình thường nhưng đổi lại, bạn có thể làm việc bất cứ lúc nào bạn muốn. Ít hay nhiều, liên tục hay thư thả là lựa chọn tùy ý bạn, không ai ép bạn mà chính bạn cần biết mình phải làm gì.

  Ngoài ra, khi ốm bạn có thể tự do nghỉ mà không cần phải xin phép hay e ngại sếp. Tất nhiên, đừng vì thế mà buông lỏng sự kiểm soát thời gian cũng như sự sắp xếp hợp lý mọi việc.

  [​IMG]

  4. Không lo trái ý cấp trên

  Những người làm thuê thường sợ những vị sếp khó tính, ví dụ như một leader liên tục đặt ra những chi tiêu cao và bắt bạn phải hoàn thành trong khoảng thời gian ngắn. Khi làm việc trong môi trường như vậy, cơ hội phát triển cho bạn rất ít.

  Khi bạn khởi nghiệp với công ty riêng thì đồng nghĩa với việc bạn là chủ, không ai có quyền ép bạn phải làm việc này, việc nọ, phải hoàn thành deadline, chỉ tiêu, làm quá giờ... Tất cả đều do bạn chủ động lên kế hoạch và thực hiện và tất nhiên bạn cần biết cách kiểm soát tốt tình hình.

  [​IMG]

  Không có cấp trên cũng đồng nghĩa "cấp trên" của bạn là khách hàng, đối tác. Tức là khi khởi nghiệp, bạn đã giảm bớt đi một công đoạn khá "lằng nhằng" gọi là "cấp trên" mà đôi khi có thể là vài ba vị sếp để trực tiếp đưa sản phẩm đến khách hàng và bàn về sự phát triển với các đối tác.

  5. Được ghi nhận thực sự

  Mỗi điều chúng ta làm ra hay đạt được thì sự ghi nhận của người xung quanh chính là điều quan trọng nhất trong mọi khía cạnh của ý nghĩa đằng sau đó. Đi làm thuê thì chúng ta được cấp trên ghi nhận là chủ yếu. Nhưng một nhân viên tốt được ghi nhận sẽ nhanh chóng bị lãng quên khi chuyển sang một công ty khác.

  Nếu bạn khởi nghiệp thành công thì bạn không chỉ gặt hái được tiếng tăm trong ngành mà còn được nhớ đến với sự biết ơn của nhân viên và đôi khi gia đình họ. Ở mức độ lớn hơn, quá trình khởi nghiệp của bạn có thể là bài học vô giá cho những người khởi nghiệp sau bạn.

  [​IMG]

  Nhìn vào những người khởi nghiệp đi trước để đi đúng chặng đường khởi nghiệp và lưu giữ lại những sự trải nghiệm đáng giá để truyền lại cho người sau. Đó chính là tinh thần khởi nghiệp bền vững và nhân văn.

  Theo we25.vn​
   

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH

Đang tải...